Số lượng các văn phòng, công ty sử dụng thảm trải sàn ngày càng nhiều, việc sử dụng thảm trải sàn giúp cho văn phòng trở nên sang trọng, lịch sự và giảm tiếng ồn trong việc di chuyển rất nhiều. Theo thời gian, quá trình sử dụng và bảo quản thảm văn phòng sẽ gặp phải vấn đề thảm bị phồng rộp lên, nhiều công ty loay hoay không biết phải làm gì để khắc phục. Cùng Vua Sạch đi vào tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý giúp cho thảm trở lại vị trí ban đầu.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN THẢM VĂN PHÒNG BỊ PHỒNG

Do không vệ sinh thảm văn phòng định kỳ

 • Ở hầu hết các văn phòng thì thảm trải sàn thường được sử dụng là thảm tấm lớn.
 • Trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của nhân sự sẽ đem theo bụi bặm, đất cát, thức ăn, mực in, mực viết,… không biết bao nhiêu là loại vết bẩn rơi trên sàn.
 • Nếu thảm không dược vệ sinh sạch sẽ hay giặt thảm có định kỳ thì sự đa dạng vết bẩn này sẽ tạo thành nấm mốc, kéo theo côn trùng, từ đó làm phá hủy chất liệu, cấu trúc của thảm và đây là nguyên nhân dẫn đến thảm bị phồng rộp.

Do di chuyển các vật nặng đè kéo lên thảm

 • Thật khó để tránh khỏi việc các văn phòng có di chuyển đồ đạc qua lại giữa các phòng ban, di chuyển từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài như: xe đẩy nước uống, di chuyển bàn ghế, thiết bị, hàng hóa,…..
 • Một trọng lượng lớn di chuyển trên thảm, ép chặt chiếc thảm với sàn nhà, điều này khiến lớp keo dễ bị bong ra, từ đó làm cho thảm bị phồng rộp lên.

Do các tác động từ môi trường bên ngoài

 • Sàn nhà thường là nơi ẩm thấp nhất trong khu vực văn phòng, tuy rằng trong văn phòng thường có điều hòa không khí nhưng vào những ngày thời tiết ẩm quá hoặc nóng quá cũng đều làm thảm bị ảnh hưởng.
 • Đặc biệt là vào thời điểm mà không khí có độ ẩm lớn hoặc thảm tiếp xúc với nhiệt độ quá cao sẽ làm cho lớp keo của thảm bị bong ra, dần dần theo thời gian lớp bong nhiều lên bạn sẽ thấy chiếc thảm cũng phồng rộp lên theo.

Một số nguyên nhân khác

 • Ngoài những nguyên nhân chính ở trên thì cũng có 1 vài nguyên nhân khác như quá trình thi công trải thảm không được đảm bảo.
 • Để thi công trải thảm chuẩn cần làm đúng theo quy trình, 1 số nhà thi công không sử dụng miếng lót thảm mà trải trực tiếp thảm lên nền nhà gạch, xi măng sẽ khiến cho thảm bị phồng rộp sau 1 thời gian sử dụng.

CÁCH XỬ LÝ KHI THẢM VĂN PHÒNG BỊ PHỒNG RỘP

 • Thông thường khi thảm văn phòng bị phồng rộp thì sẽ bị ở 1 số điểm, vậy nên chúng ta cần xác định vị trí và diện tích thảm phồng để có biện pháp xử lý cụ thể như liên hệ nhà thi công để bảo hành, bảo trì hoặc tự xử lý bằng việc dán lại keo cho thảm.

NHỮNG CÁCH GIÚP GIẢM THIỂU THẢM VĂN PHÒNG BỊ PHỒNG RỘP

Vệ sinh, giặt thảm 1 cách thường xuyên, có định kỳ

 • Nguyên nhân chủ yếu và chủ quan của việc thảm bị phồng rộp là do quá trình sử dụng để nhiều vết bẩn bám dính vào thảm, nước, dung dịch đồ uống đổ trên sàn làm cho thảm bị ẩm, để thảm tiếp xúc với nền nhiệt quá cao.
 • Bởi vậy cách giảm thiểu cho thảm văn phòng không bị phồng là vệ sinh thảm, giặt thảm 1 cách sạch sẽ và có định kỳ, tốt nhất là bạn nên đặt lịch với 1 đơn vị cung cấp dịch vụ giặt thảm để vừa bảo vệ cho chiếc thảm vừa không mất nhiều công sức.
 • Tùy vào mật độ sử dụng thảm của từng văn phòng, trung bình từ khoảng 3-6 tháng chúng ta nên giặt thảm, vệ sinh thảm 1 lần, các dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp sẽ thực hiện dán keo, xử lý phần phồng rộp và đảm bảo hạn chế tối đa việc làm hư hỏng đến thảm.

Thi công thảm đúng quy trình

 • Trong quá trình thi công thảm, chúng ta hãy đảm bảo thảm được thi công đúng quy trình, có miếng lót dưới thảm, từ đó mà hạn chế tối đa việc thảm bị bong tróc, phồng rộp về sau.

Hút bụi thường xuyên cho thảm

 • Trong văn phòng, công ty sử dụng thảm trải sàn nên có 1 chiếc máy hút bụi cầm tay, thực hiện hút bụi cho thảm 1 tuần 1 lần để đảm bảo thảm được sạch sẽ và thông thoáng, cũng như không bị ẩm mốc mà dẫn đến phồng rộp.

Không kéo các vật quá nặng trên thảm

 • Hạn chế tối đa việc rê, kéo các đồ vật có trọng lượng lớn trên thảm, ép chặt thảm với nền nhà, điều này không chỉ làm phồng thảm mà còn có nguy cơ rách thảm rất cao.

Xử lý ngay khi thảm bị phồng

 • Thông thường thảm sẽ bị phồng ở 1 vị trí nhỏ trước, từ đó mới bị phồng rộng ra, bởi vậy khi sử dụng thảm nếu phát hiện ra thảm bị phồng ở đâu thì chúng ta nên ngay lập tức xử lý vệ sinh và dán lại thảm luôn.
 • Nếu để lâu không khắc phục phần phồng của thảm thì sẽ rất nhanh thôi, thảm sẽ bị phồng ra nhiều hơn, lúc này không chỉ tốn công xử lý mà còn tốn thêm chi phí làm lại thảm.

Vua Sạch đã giúp bạn hiểu được nguyên nhân thảm văn phòng bị phồng và cách xử lý rồi phải không nào. Hãy áp dụng đúng những gợi ý trên để giữ cho tấm thảm luôn được ổn định, phục vụ cho quá trình làm việc của văn phòng được hiệu quả nhé.