Sofa là nội thất quan trọng và cần thiết của rất nhiều gia đình ngày nay. Những món đồ nội thất cơ bản như vậy, bố trí tại đâu đều được các kiến trúc sư tính toán kỹ lưỡng. Vậy trong trường hợp gia chủ không thuê thiết kế nội thất, phải bố trí sắp xếp sofa trong phòng khách như thế nào? Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn những phương hướng sắp xếp ghế sofa phòng khách đẹp và thông minh.

 BỐ TRÍ GHẾ DỰA THEO KHÔNG GIAN PHÒNG

Tiêu chí đầu tiên cần phải quan tâm khi tiến hành sắp xếp ghế sofa đó chính là không gian của căn phòng chúng ta lớn hay nhỏ, điều này ảnh hưởng trực tiếp quyết định mua kích thước sofa cũng như phong cách sắp đặt sofa trong phòng khách.

 Không gian phòng lớn, thông thoáng

 • Đối với những căn phòng có không gian lớn rộng rãi, chiều cao của căn phòng cũng thông thoáng thì nên lựa chọn kích thước sofa lớn.
 • Bố trí sofa ở những khu vực ngăn cách giữa phòng khách và gian phòng khác nếu kiến trúc nhà bạn thuộc loại kiến trúc mở như những căn chung hiện đại.
 • Không nên đặt sofa ở những vị trí chắn cửa ra vào, điều này làm cho căn phòng của bạn trở nên nhỏ lại và lối đi cũng bị cản trở không thuận tiện trong quá trình đi lại và vận chuyển đồ vật trong nhà.
 • Bạn có thể mua thêm phụ kiện và ghế sofa đơn hoặc sofa đôn để tăng thêm diện tích sử dụng cho căn phòng và tiến hành sắp đặt sofa theo bố cục tự do.
 • Kiểu sắp xếp này vừa giúp bạn sử dụng tối đa không gian rộng rãi trong phòng khách còn có thể hỗ trợ cho phòng khách biến thành khu vui chơi cho trẻ em trong gia đình.
 • Với những gia đình có không gian phòng lớn dài nhưng bị giới hạn ở phần bề ngang tương đối hẹp có thể bố trí sofa theo phong cách nối liền liên tục. Phong cách bày trí này có thể giúp mọi người trong gia đình khi sử dụng được gắn kết lại với nhau.

 Phòng có diện tích hạn chế

 • Với những gia đình có không gian phòng khách tương đối hạn chế, có thể ứng dụng cách bố trí sofa theo phong cách đối mặt. Kiểu bố trí này vừa giúp những người sử dụng gắn kết, đối mặt với nhau trong suốt khoảng thời gian trò chuyện còn có thể đánh lừa thị giác là căn phòng trông to và rộng rãi hơn.
 • Một phương pháp khác nữa là bạn có thể chỉ sử dụng một băng kế sofa dài kê sát tường và trang bị thêm phần sofa ghế đôn đối diện. Vừa tăng được diện tích sử dụng lại có thể tiết kiệm được không gian sống.
 • Vì những loại ghế sofa đôn ngày nay đều có thiết kế thông minh, có ngăn trữ đồ, là sự lựa chọn hoàn hảo cho những căn phòng khách có diện tích sử dụng hạn chế.
 • Bạn cũng có thể sắp xếp sofa quy tụ về một góc trong phòng. Cách này giúp bạn tận dụng tối đa không gian sống trong phòng ở, còn giúp đánh lựa thị giác rằng căn phòng của bạn đang được mở rộng ra và dư không gian sinh hoạt, ở góc nhìn của người ngồi trên sofa lẫn khách khi mới bước vào phòng.

 SẮP XẾP THEO PHONG THUỶ TỐT CHO GIA CHỦ

Hướng đặt ghế sofa cũng rất quan trọng, Tuỳ vào căn nhà và cửa nhà của bạn đang ở hướng nào mà chúng ta có thể áp dụng kiến thức phong thuỷ để tính ra hướng đặt sofa có thể sinh ra tài vận cũng như may mắn cho gia chủ. Nếu đặt sai phương hướng có thể dẫn đến những điểm không lành hoặc nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia chủ.

Vị trí không nên đặt sofa

 • Không nên đặt bể cá sau sofa, xét về tính chất vật lý bể cá hoặc hòn non bộ có nước có độ ẩm rất cao và khi hoạt động có thể dẫn đến tình trạng văng nước ra bên ngoài.
 • Nếu bạn đặt chúng phía sau sofa có thể dẫn đến tình trạng sofa bị ẩm ướt trong thời gian dài dẫn đến tình trạng bị ẩm mốc và có mùi hôi. Còn xét về góc nhìn phong thuỷ, nước thể hiện sự luân chuyển, tạo cảm giác không ổn định và không nắm bắt được vận may, cơ hội đến.
 • Không đặt sofa đối diện với cửa chính vì luồng không khí và ánh sáng từ ngoài cửa sẽ chiếu trực tiếp vào người đang ngồi ngay ghế, làm ảnh hưởng đến sự liên kết và các mối quan hệ của người đó với các thành viên trong gia đình.
 • Không giữ khoảng cách phía sau sofa và tường điều này tạo cảm giác không ổn định và bất an cho người sử dụng ghế. Ngược lại nếu đặt ghế dựa vào tường sẽ tạo ra được phong thuỷ dựa núi, thu hút tiền tài và được quý nhân phò trợ.
 • Không nên đặt gương phía sau sofa, trong một số phong cách thiết kế nội thất thường áp dụng gương lên tường nhà để đánh lừa thị giác làm cho gian phòng trông rộng rãi và lớn hơn.
 • Nhưng bạn không được để sofa phía trước gương điều này tối kỵ trong phong thuỷ. Vì khi ngồi gáy của người phía trước gương sẽ bị đối phương nhìn thấy điều này dẫn đến sự đố kỵ và ganh đua diễn ra trong gia đình.

Hướng phong thuỷ tốt

 • Có thể trang trí thêm cây cảnh tạo thêm yếu tố hành mộc hỗ trợ đường tài vận cho gia chủ.
 • Nếu đặt ghế dựa vào tường sẽ tạo ra được phong thuỷ dựa núi, thu hút tiền tài và được quý nhân phò trợ.