Ngày nay, khi thảm trang trí trở thành vật dụng quen thuộc thì việc vệ sinh thảm trang trí cũng trở nên đơn giản với nhiều nguyên liệu làm vệ sinh dễ dàng tìm thấy trong ngôi nhà. Bài viết dưới đây Vua Sạch sẽ hướng dẫn bạn 3 cách dùng baking soda để làm vệ sinh thảm trang trí.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC VỆ SINH THẢM TRANG TRÍ

Làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn

 • Thảm trang trí trong nhà là nơi tiếp xúc trực tiếp với con người, đồ vật hay động vật nuôi. Chính vì vậy, đây là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn và có thể là nơi trú ngụ, sinh sôi của các vi khuẩn gây hại cho thảm và con người nữa.
 • Vì vậy, làm sạch thảm là sẽ loại bỏ được nguy cơ ô nhiễm không gian sống từ bụi bẩn, loại bỏ được các tác nhân gây hại cho sức khỏe như vi khuẩn.

Giữ gìn vẻ đẹp cho thảm

 • Thảm trang trí cũng giống như bất kỳ đồ vật nào, nếu được giữ gìn, bảo quản tốt sẽ giữ được vẻ đẹp lâu hơn, tuổi thọ sử dụng cũng kéo dài hơn.
 • Không ai muốn, chiếc thảm trang trí đẹp đẽ mới sử dụng được thời gian ngắn đã bị hỏng, phải thay mới cả. Cho nên, việc vệ sinh thảm trang trí là cách tốt nhất để giữ gìn thảm.

Đảm bảo sức khỏe con người

 • Hằng ngày, đôi bàn chân hay trẻ nhỏ chạy nhảy nô đùa là nơi và là những hành động tiếp xúc trực tiếp với thảm.
 • Để đảm bảo thảm bẩn không là nguy cơ mang đến các bệnh ngoài da như: ngứa ngáy, nổi mẩn,…hay các bệnh liên quan đến đường hô hấp thì vệ sinh thảm trang trí là điều rất cần thiết.

 3 CÁCH VỆ SINH THẢM TRANG TRÍ BẰNG BAKING SODA

Dùng baking soda làm sạch vết trà trên thảm trang trí

 • Chuẩn bị

 ▸ Máy hút bụi

 ▸ Khăn mềm khô

 ▸ Nước nóng

 ▸ Baking soda

 ▸ Bàn chải lông mềm

 • Các bước thực hiện

▸ Bước 1. Dùng máy hút bụi lấy sạch bụi bẩn trên bề mặt trên và dưới của thảm. Nếu vết nước trà còn mới, dùng khăn mềm khô hoặc khăn giấy thấm bớt nước trà.

▸ Bước 2. Rắc baking soda lên vị trí cần làm vệ sinh, xịt lên đó một chút nước nóng. Hoặc có thể dùng khăn ẩm phủ lên vị trí đó. Chờ trong khoảng 10-15 phút để baking soda tác động lên vết bẩn.

▸ Bước 3. Dùng máy hút bụi hút sạch baking soda.

Khử mùi của động vật nuôi trong nhà bằng baking soda

 • Chuẩn bị

▸ Những gì bạn cần để thực hiện chỉ là máy hút bụi và baking soda.

 • Các bước thực hiện

▸ Bước 1. Để loại bỏ mùi hiệu quả nên hút sạch lông của động vật cũng như bụi bẩn ra khỏi thảm bằng máy hút bụi.

▸ Bước 2. Rắc baking soda lên toàn bộ bề mặt thảm, để chờ trong một vài tiếng hoặc lâu hơn càng tốt. Khi đó, baking sẽ có nhiều thời gian tác động để loại bỏ tối đa mùi hôi.

▸ Bước 3. Hút sạch baking soda bằng máy hút bụi. Nếu có thể, hãy phơi thảm ở nơi thoáng mát, có nắng nhẹ.

Làm sạch vết bẩn dầu mỡ bằng baking soda

 • Chuẩn bị

▸ Máy hút bụi

▸ Khăn khô hoặc khăn giấy

▸ Nước rửa chén

▸ Baking soda

 • Các bước thực hiện

▸ Bước 1. Dùng máy hút bụi hút sạch bụi bẩn trên thảm để làm sạch hiệu quả hơn.

▸ Bước 2. Dùng khăn giấy thấm bớt dầu mỡ trên vết bẩn, thấm được càng nhiều càng dễ làm sạch. Dùng khăn khô, thấm chút nước rửa chén chà lên vết bẩn. Sau đó, dùng khăn được làm ẩm nhẹ lau sạch bọt xà phòng.

▸ Bước 3. Rắc lên vị trí vừa làm vệ sinh một chút baking soda để làm khô và khử mùi. Để chờ trong khoảng 10-15 phút.

▸ Bước 4. Dùng máy hút bụi hút sạch bột baking soda trên thảm. Có thể phơi thảm ở nơi thoáng mát, có nắng nhẹ.

NHỮNG LƯU Ý KHI VỆ SINH THẢM TRANG TRÍ

Lưu ý về dụng cụ, dung dịch làm vệ sinh thảm trang trí

 • Các dụng cụ như khăn, máy hút bụi, bàn chải,…nên được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng để vệ sinh thảm.
 • Việc sử dụng dụng cụ bẩn sẽ khiến cho thảm khó làm sạch.
 • Trước khi sử dụng dung dịch vệ sinh thảm văn phòng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tìm hiểu kỹ tính phù hợp của dung dịch với loại thảm.

Lưu ý khi làm vệ sinh thảm trang trí

 • Khi chà vệ sinh vết bẩn, cần dùng lực nhẹ nhàng và không chà ra xung quanh, tránh vết bẩn lan ra các vị trí khác.
 • Nên thử dung dịch ở một vị trí nhỏ trước để quan sát phản ứng trên thảm trước khi dùng toàn bộ bề mặt. Tránh làm hỏng cả chiếc thảm.
 • Việc vệ sinh thảm trang trí tại nhà sẽ làm sạch nhưng có thể không sạch hoàn toàn và chuyên sâu. Chính vì vậy, những trường hợp nghiêm trọng nên sử dụng dịch vụ vệ sinh thảm trang trí.

Khi cần sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ với Vua Sạch để thảm nhà bạn được làm sạch chuyên sâu và hiệu quả nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm, Vua Sạch cung cấp dịch vụ làm vệ sinh thảm với đội ngũ nhân viên tay nghề cao, máy móc hiện đại và dung dịch chất lượng. Bên cạnh đó, Vua Sạch cam kết về dịch vụ hiệu quả tương xứng với chi phí của khách hàng, sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc, mọi nơi.